fbpx

Trang chủ Kiến thức Marketing» Email Marketing» Email Marketing và landing page – bạn đã tận dụng đúng hay chưa?

Email Marketing và landing page – bạn đã tận dụng đúng hay chưa?

Có lẽ khái niệm landing page không hề xa lạ gì với những bạn thực hiện Marketing Online. Landing page là trang web đích, đóng vai trò cửa hàng chính của bạn trong một chuỗi quảng cáo online, là nơi bạn đặt mọi nội dung hấp dẫn nhất để đạt được mục tiêu khiến khách hàng móc hầu bao của họ cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Tựu chung lại, landing page là đích đến cuối cùng của hầu hết các phương án Marketing Online.

Vậy trong chuỗi kế hoạch Marketing Online của bạn, Email Marketing và landing page đóng vai trò gì?

Email Marketing và landing page

Email Marketing và landing page

Việc xác định mục tiêu của một email sẽ gửi cho khách hàng là việc đầu tiên mà marketer phải làm. Từ mục tiêu này, người sử dụng Email Marketing sẽ vạch ra được những yêu cầu cụ thể hơn như bố cục mail như thế nào, trình bày nội dung cho hấp dẫn ra làm sao, cần gửi vào thời gian nào để đạt được hiệu quả cao nhất… Đáng tiếc rằng đây lại là bước bị bỏ qua bởi rất nhiều người dùng vừa bước chân vào lĩnh vực Email Marketing.

Đi sâu hơn vào phần mục tiêu của Email Marketing, chúng ta cần xác định được tác dụng của Email Marketing đối với landing page và tác dụng của landing page đối với chiến dịch Email Marketing. Ở Việt Nam, thường những người sử dụng Email Marketing sẽ chỉ chú tâm vào một mục đích duy nhất – bán hàng thông qua email. Đây không hẳn là một chiến thuật sai lầm, nhưng chắc chắn không phải là chiến thuật thông minh và hiệu quả nhất. Lí do từ đâu? Vì khách hàng luôn luôn là một sinh vật thích kén chọn.

Làm một ví dụ đơn giản, bạn dạo vào một con phố đầy các cửa hàng thời trang và được nhân viên của một cửa hàng nọ mời vào lựa mua đồ. Vậy xác suất bạn sẽ vào ngay cửa hàng đó sẽ là bao nhiêu phần trăm?

Một người dùng thông minh sẽ luôn là người bỏ thời gian tìm hiểu và cân nhắc trước khi chọn mua một sản phẩm hay sử dụng một dịch vụ. Với thời đại công nghệ quảng cáo như bây giờ, có một điều chắc chắn là khách hàng đang trở nên thông minh và lựa chọn kĩ càng hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc lựa chọn chỉ bán hàng thông qua Email Marketing sẽ không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Thay vì trình bày tất cả ý tưởng quảng cáo vào email của mình và khiến nó trở nên dài dằng dặc, việc chỉ trình bày những điểm kích thích người nhận và dẫn họ đến với landing page của bạn sẽ là một chiến lược hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy tưởng tượng bạn dẫn được khách hàng vào cửa hàng và cho họ thấy sản phẩm của bạn phong phú và tiện dụng như thế nào, tỉ lệ bán hàng của bạn bây giờ đã tăng lên đáng kể. Một lợi ích khác khi bạn dẫn khách hàng về landing page của bạn chính là bạn có thể bán kèm theo các sản phẩm khác của mình mà không phải tốn công quảng cáo thêm trong Email Marketing của mình. Bạn có thể tham khảo thêm câu chuyện cười phía dưới để có thêm ý tưởng kinh doanh nhé.

Một anh chàng từ nông thôn ra thành phố xin được làm chân bán hàng tại cửa hàng bách hoá trung tâm, nơi đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm trên đời.
Ông chủ hỏi anh ta:
– Anh đã có kinh nghiệm trong công việc này chưa?
– Rồi, thưa ông! Tôi từng bán hàng ở quê – Chàng trai đáp.
– Tốt! Cậu sẽ bắt đầu thử việc vào ngày mai và tôi sẽ đến kiểm tra kết quả công việc sau khi hết giờ làm – Ông chủ nói.

Với chàng trai, ngày làm việc đầu tiên dài đằng đẵng và thật căng thẳng nhưng mãi rồi cũng tới 5h chiều. Ông chủ xuất hiện và hỏi:
– Hôm nay cậu phục vụ được bao nhiêu khách hàng?
– Một. – Nhân viên bán hàng mới đáp.
– Mỗi một thôi à! – Ông chủ nổi giận – Hàng ngày, mỗi nhân viên của tôi phục vụ được 20 đến 30 khách hàng kia! Thế cậu bán được bao nhiêu tiền?
– Ba trăm nghìn đôla, thưa ông.
– Thế quái nào mà cậu bán được nhiều như vậy? – Ông chủ ngạc nhiên.

Chàng trai giải thích:
– Ông khách đó vào cửa hàng và tôi bán cho ông ta một lưỡi câu nhỏ, rồi một lưỡi câu vừa và cuối cùng là một lưỡi câu cỡ đại. Tiếp đó, tôi bán cho ông ta một sợi dây câu nhỏ, một sợi vừa và một sợi lớn. Tôi hỏi xem ông ta câu cá ở đâu và vị khách đáp: “Ở bờ biển”. Tôi gợi ý ông ta nên mua một chiếc xuồng câu rồi đưa ông tới bộ phận bán thuyền, thuyết phục ông mua một xuồng cao tốc dài 7 mét gắn 2 động cơ. Chiếc Wolkswagen của ông ấy không kéo nổi cái xuồng nên tôi bán cho ông một chiếc Cruiser Deluxe nữa.

Ông chủ loạng choạng vì choáng:
– Cậu bán tất cả những thứ đó cho một người vào mua lưỡi câu?
– Không! – Chàng trai đáp – Ông ta hỏi mua băng vệ sinh cho vợ, và tôi bảo: “Kỳ nghỉ cuối tuần của ông thế là hỏng rồi. Có lẽ là ông nên đi câu cá!”.

Hãy luôn tâm niệm rằng một người thực hiện marketing giỏi không phải là người có những công cụ tốt nhất, mà là người phối hợp tốt nhất những công cụ mình đang có. Bạn có thể đọc thêm các bài viết khác để hỗ trợ tăng khả năng sử dụng Email Marketing:

Hãy đánh giá bài viết của tôi.!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *