fbpx

Trang chủ Kiến thức Marketing» Email Marketing» Ranh giới mong manh giữa Email Marketing và Email Spam

Ranh giới mong manh giữa Email Marketing và Email Spam

  spam email  Khi nói đến Email Marketing, mọi người thường nghĩ đó là việc gửi Email rác (hay còn gọi là Spam tới khách hàng). Điều này xảy ra thường xuyên đến nỗi Email Marketing gần như bị mặc định là Email Spam! Tuy có sự giống nhau lớn, nhưng giữa Email Marketing và Email Spam vẫn có một ranh giới nhất định mà chúng ta nên biết.

Sự khác biệt giữa hai phạm trù này có thể kể ra như sau:

Đối với người nhận Email

Email Marketing

 • Email marketing là những email mà người nhận muốn được nhận, bởi trong nội dung Email có chứa các thông tin hữu ích cho người đó. Vì vậy, việc mở Email và lưu Email vào hòm thư để lưu lại là theo ý muốn chủ quan của người nhận.
 • Email marketing là những Email được gửi cho riêng cho từng người, với tên riêng và nội dung chỉ liên quan tới người đó. Vì thế hai người gửi và người nhận có thể giao tiếp với nhau trên tinh thần tự nguyện.
 • Email marketing là hoạt động mà người nhận có quyền tự do chọn lựa có tham gia vào hay không. Và quyền tự do chọn lựa này được người gửi tôn trọng

Email Spam

 • Email Spam là những email có nội dung hầu hết không liên quan đến những gì người nhận quan tâm. Do đó người nhận cảm thấy bực bội, khó chịu khi phải nhận những Email “đi lạc”, gây mệt mỏi, phiền toái, …
 • Email hàng loạt là những email viết cho hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn người mà những người đó hầu hết chẳng quan tâm đến nội dung Email cũng như người gửi Email, và người nhận sẵn sàng xóa ngay lập tức.
 • Email Spam là hoạt động cưỡng ép truyền tin. Người gửi không quan tâm rằng những người nhận có muốn nhận thông tin hay không.

Đối với người gửi Email

Email Marketing

 • Email marketing giúp người gửi giữ liên lạc với các nhóm khách hàng mục tiêu, thúc đẩy họ hành động, liên lạc lại bằng những thông tin hữu ích với họ và cuối cùng là lôi kéo họ trở thành khách hàng.
 • Với Email Marketing, người gửi có thể phân loại và thiết kế từng nội dung Email phù hợp và có thể đo lường được sự phản hồi của khách hàng như thế nào.
 • Người gửi có thể theo dõi và điều chỉnh nội dung Email cho phù hợp nhằm tăng tỷ lệ mở Email và phản hồi. Nội dung không nhất thiết phải là quảng cáo mà có thể đơn giản chỉ là những chia sẻ những thông tin hữu ích.

Email Spam

 • Email Spam là công cụ giúp người gửi truyền thông tin tới rất nhiều người cùng một lúc nhưng chỉ có một số đối tượng quan tâm đến nội dung đó.
 • Với Email Spam, người gửi chỉ biết là email đã được gửi đi, bao nhiêu thư được mở ra, bao nhiêu không được mở.
 • Với Email Spam, người gửi chỉ đơn giản là gửi đi, gửi lại các Email giới thiệu thông tin khuyến mại, giảm giá.

Hiệu quả mang lại

Email Marketing

Email marketing giúp gắn kết liên lạc với khách hàng tiềm năng, thúc đẩy họ trở thành khách hàng của công ty. Email marketing cũng giúp gắn kết với những khách hàng cũ, giúp việc chăm sóc khách hàng của công ty có hiệu quả, tăng sự thỏa mãn, hài lòng của khách hàng.

Email Spam

Email Spam là một trò chơi may rủi nhờ con số lớn. Trong số hàng chục nghìn Email gửi đi, có thể bắt được một số ít khách hàng tiềm năng quan tâm tới sản phẩm/ dịch vụ của tổ chức.

Nói chung, hãy gửi Email Marketing chứ đừng SPAM! Khách hàng thực sự sẽ hiểu bạn là ai và bạn tôn trọng họ như thế nào!

Tham khảo thêm: Làm sao để lên được một ý tưởng Email Marketing hay?

Mọi sự trao đổi, hãy để lại comment bên dưới. Tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ chính các bạn! :)

Ranh giới mong manh giữa Email Marketing và Email Spam
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *